BÀI VIẾT SỐ 22: TINH THẦN KHỞI NGHIỆP VÀ SỰ TẬP TRUNG

Cách đây mấy ngày có ngồi nói chuyện với một số chủ doanh nghiệp tôi thấy có một số điểm chung khiến họ đang gặp khó khăn và bế tắc mà có lẽ nghiêm trọng nhất là họ và tập thể của mình đã đánh mất đi TINH THẦN KHỞI NGHIỆP mặc dù các công ty đó chỉ mới thành lập hơn 1 năm.

Khi tôi hỏi lý do gì là nguyên nhân dẫn đến mất đi tinh thần đó thì hầu hết không bắt mạch đúng lý do và tôi nói lý do khiến họ giật mình: là do VĂN HÓA VẬT CHẤT đang tồn tại trong công ty của các bạn ấy mà không phải là những thứ văn hóa khác cần hơn trong giai đoạn khởi nghiệp này. Chính điều đó đã làm cho từ nhân viên đến giám đốc chỉ biết có tiền mà quên mất có nhiều thứ còn quan trọng hơn, cần thiết hơn trong giai đoạn khởi nghiệp.

Một doanh nghiệp mới sinh ra giống như một đứa trẻ vậy, 3 năm đầu là quãng thời gian cần sống sót hơn là đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu. Ngay cả việc xác định dự án để triển khai họ cũng chỉ biết đâu là dự án trả phí cao mà quên mất những chiến lược quan trọng hơn như sản phẩm này có phù hợp với phân khúc, thị trường, định hướng của mình trong dài hạn vì ngoài bán hàng còn phải xây dựng tệp khách, kỹ năng nhân viên, mối quan hệ địa phương, và thương hiệu ở một ngách thị trường mục tiêu…

Nhớ lại khi khởi nghiệp tôi cùng một nhóm người giờ là các giám đốc làm việc miệt mài không kể ngày đêm và tất nhiên là không có lương chỉ có hoa hồng. Gần 1 năm sau khi công công ty khoảng 40 nhân viên thì nhân viên có lương nhưng lãnh đạo tiếp tục vẫn không hưởng lương. Công ty hơn 2 tuổi có gần 80 nhân sự nhưng tôi là người sáng lập và là giám đốc vẫn chạy xe máy hàng ngày, hàng tuần cùng phó giám đốc của mình mà không dám đi taxi để đi bán hàng vì tiếc tiền trong khi dự án toàn ở tỉnh cách cả 50 km. Tôi vẫn ở nhà trọ chỉ hơn 10m trong khi vẫn có vợ và con nhỏ. Sống đạm bạc lo kinh doanh tập trung tiền để tái đầu tư phát triển doanh nghiệp. Có thể nói thời kỳ đó sống vì lý tưởng vì một tầm nhìn mà không ai quá nặng nề về tiền bạc cả. Mình nói anh em tin và làm theo không chút nghi ngờ và toan tính bởi thế mới đi với nhau đến bây giờ hầu hết cũng gần 5 năm rồi. Chưa dài nhưng với nghề bất động sản trong thời điểm này là dài rồi đấy!

Tôi khuyên chân thành 3 năm đầu hãy đặt ra mục tiêu:

– xác định và hoàn thiện mô hình mà doanh nghiệp mình sẽ theo đuổi

– xây dựng được bộ khung nhân sự đặc biệt là khung lãnh đạo để phát triển lâu dài

– xác định rõ tầm nhìn chiến lược về sản phẩm phân khúc thị trường

– xây dựng được những giá trị cạnh tranh cốt lõi để bảo vệ doanh nghiệp của mình trước biến cố của thị trường và đối thủ

– xây dựng và hình thành văn hóa doanh nghiệp mà mình mong muốn

– xây dựng tệp khách hàng mục tiêu cả về chất lượng và số lượng

Cuối cùng mới là mục tiêu về lợi nhuận.

Nói thêm về thứ văn hóa vật chất nó đang giết chết rất nhiều doanh nghiệp và những cá nhân xuất sắc.

Nó khiến họ quá vội vàng muốn kiếm tiền nhanh mà không ít doanh nghiệp đã làm liều bất chấp. Tôi biết có rất nhiều cách để làm giàu nhưng vẫn luôn thích cách chậm mà chắc hơn. Tôi không đặt cược với rủi ro, tôi bắt đầu từ nghèo khó và thấu hiểu việc kiếm 1 triệu đô rất khó nhọc vì vậy luôn tâm niệm chìa khóa để thành công là làm giàu chậm rãi, may mắn không phải là yếu tố làm nên một triệu phú thực sự.

Dù muốn hay không thì luật nhân quả vẫn đang chi phối toàn bộ vũ trụ này. Việc xây dựng doanh nghiệp hay làm giàu cũng vậy. Nó giống như việc bạn gieo trồng mà muốn có kết quả ngay chỉ trong 3-6 tháng thì đó ắt hẳn là những thứ hoa màu tầm thường như khoai lang hay mỳ hoặc bắp ngô…còn những loại khác cần 2 đến 3 năm thậm chí lâu hơn. Việc của bạn là xác định gieo nhân gì bạn sẽ gặt quả đó. Đừng trồng bơ, trồng bưởi mà mong muốn chỉ 3 tháng là có thu, đó là điều phi lý. Tự nhiên không bao giờ diễn ra như vậy cả và việc xây dựng doanh nghiệp thì lại càng không. Hãy gieo trồng và kiên nhẫn chăm sóc!

Nhiều bạn sẽ bảo mình thật may mắn vì có được một thế hệ nhân viên làm việc vì lý tưởng. Quả thật tôi có may mắn khi có được những người anh em như thế. Và bạn cũng buộc phải lựa chọn và kiếm tìm những viên kim cương thô như vậy để cùng nhau mài dũa. Với một doanh nghiệp mới thì tốt nhất là nhặt kim cương thô để mài dũa chứ đừng nên nhặt kim cương ngay vì mọi nguồn lực là chưa phù hợp. Với tôi có 3 thành tố quyết định đó có phải là kim cương thô hay không đó là ĐẠO ĐỨC, NHIỆT HUYẾT VÀ KHẢ NĂNG TỰ HỌC. Khi trao đổi công việc mà người đó quan tâm quá nhiều vào chế độ và ngày nghỉ tôi biết người đó không có nhiệt huyết. 11h đêm tôi gọi điện hay nhắn tin người đó đã ngủ mà sáng 5h gọi nhắn tin mà vẫn chưa dậy để làm việc hay học tập tôi biết khả năng tự học không cao… có nhiều cách để tìm kiếm KIM CƯƠNG THÔ bạn buộc phải thành thạo vì đây là công việc khó khăn buộc bạn phải làm nếu muốn xây dựng bộ khung lãnh đạo cho công ty mình.

SỰ TẬP TRUNG

Thời gian gần đây tôi khép mình không hay ra ngoài giao lưu vì muốn giữ cho mình sự tập trung gần như tuyệt đối chỉ tập trung vào một số người thầy, người anh em để nghe sự cố vấn nhận định của họ. Thị trường đang ở giai đoạn nhạy cảm và khó khăn. Hơn lúc nào hết phải tập trung. Vấn đề của những doanh nghiệp đã vượt qua thời kỳ ban đầu là họ bắt đầu có quá nhiều cơ hội. Cơ hội đến do họ có quá nhiều thông tin đến từ nhiều mối quan hệ mà trước đó họ chưa có. Họ bắt đầu lan man đánh mất đi sự tập trung. Hầu hết thất bại sau 3 năm 5 năm là do không tập trung, không trung thành với mô hình chiến lược đã vạch ra trước đó. Khi mới khởi nghiệp thì chúng ta rất dễ tập trung do lúc đó tiền ít, mối quan hệ ít, thông tin ít dẫn đến cơ hội cũng ít và thường rất trân trọng cơ hội và tập trung. Vấn đề xẩy ra ngược lại khi bắt đầu có tiền, nhiều mối quan hệ và cơ hội hơn, Chỉ cần bạn đi ra ngoài gặp gỡ thêm một số người thôi là bắt đầu bị phân tâm rồi. Tôi luôn đánh giá cao sự tập trung và kiên trì, luôn ghi nhớ tinh thần khởi nghiệp và sự tập trung là những chìa khóa quan trọng giúp bạn khởi nghiệp thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *