ĐẠO HIỂU MÌNH

Đạo hiểu mình

Nhiều bạn trẻ tuổi thời nay hay chạy theo cái sự thành công viển vông khi thấy bạn bè nhanh chóng đạt thành tựu. Cái gì cũng muốn thật tốt, thật nhanh, đặc biệt hơn nữa là không biết lúc nào nên dừng lại. Người xưa nói dục tốc bất đạt, nhưng hầu hết không tin lời dạy của thánh hiền, mang theo cái tư tưởng người khác làm được mình cũng làm được rồi hơn thua trong ngắn hạn, nghĩ mình cũng làm được như vậy. Đôi khi người khác đang đi sai đường mình cũng đi chăng? Khi quay đầu lại e là không còn kịp nữa. Nguồn lực khác nhau, duyên phận của mỗi người là không như nhau, phước báu, trí tuệ cũng khác nhau sao có thể so sánh hơn thua nhau như thế được, phải hiểu rằng kỹ năng không là không đủ.

Thành công là thực sự hiểu mình. Là quay vào bên trong không phải là hướng ra bên ngoài.

Đừng để

Giàu mà không vui

Sang mà không an

Đôi khi cuộc sống càng đơn giản càng tự tại, tâm an lý đắc mới là hạnh phúc, hiểu lý thì tâm sẽ an.

Thị trường tốt kiếm được tiền là giỏi

Biết dừng đúng lúc để kiểm soát rủi ro, để chuẩn bị là bản lĩnh

Thị trường xuống không mất tiền đã là cao thủ.

Lên xuống đều kiếm được tiền mà vẫn quản trị được rủi ro thì đích thị là đại cao thủ rồi 🤟.

Vài hôm trước ở một chương trình chia sẻ cho khoảng 100 nhà đầu tư có bạn hỏi tôi.

Nếu quay lại 10 năm trước thì anh khuyên chính mình điều gì?

Tôi trả lời là:

Có quay lại thì tôi vẫn hành động như cũ thôi.

Một là tìm một người sếp tốt, một công ty tốt để học việc, càng làm lâu tôi càng thấy đúng. Có những khoá học tôi đóng học phí gần 500 triệu, tuy rất hay nhưng về cơ bản vẫn chỉ là tư duy và ý tưởng. Còn nói về thực chiến và cầm tay chỉ việc thì tôi có thể khẳng định người cho bạn cái nền tảng ban đầu tốt nhất vẫn là những người sếp của bạn. Họ là những người dạy bạn chậm chững biết đi vậy, bạn nên có nền tảng và đi đúng đường cái đã. Bạn không thể trở thành cơ trưởng khi chỉ đơn thuần là đi học hay đọc tài liệu dạy lái máy bay được. Khái niệm ĐỦ GIỜ BAY và HỌC VIỆC rất quan trọng. Sếp là người đồng hành với bạn trong suốt hành trình đó. Quan trọng lắm!

Hai là thấm nhuần triết lý của cha ông ” THIỆT THÒI LÀ PHƯỚC”. Bạn càng đòi hỏi công ty, bạn càng tính toán, bạn càng kể công thì người mất mát lại chính là bạn mà thôi. Đánh mất đi rất nhiều từ cơ hội, đến niềm tin, thậm chí cả đức hạnh. Có ai muốn làm việc với một người chỉ biết toan tính và chi li đâu, Hơn nữa vị thế học việc thì phải hi sinh. Sếp cho cơ hội để trải nghiệm đã là một ân huệ rồi, Cần gì lương cao. Lương cao có thể tiêu hết nhưng kỹ năng, uy tín, mối quan hệ, sự trải nghiệm mới là thứ có thể dùng lâu dài, là cái nhân để sinh ra tiền. Sợ gì thiếu quả ngọt nếu đã có nhân tốt?

Thứ 3 là luôn luôn khiêm tốn và không ngừng học hỏi, phải làm được khiêm tốn đến cực độ. Làm càng lâu bạn sẽ thấy hôm nay bạn hơn nhân viên mình nhưng chỉ vài năm sau nhân viên đó có khi lại đã vượt mình tiếp rồi. Nếu bạn không khiêm tốn há chẳng phải bạn đang tự sỉ nhục chính mình sao? Phải luôn luôn khiêm tốn, không có tâm khinh thường bất kỳ ai bạn mới có cơ hội được học hỏi, gìn giữ được phước đức của mình và duy trì được những mối quan hệ tốt đẹp.

Cuối cùng là ở đời đôi khi người khác có muốn khuyên bạn cũng không khuyên được. Vì sao lại như vậy? Vì bạn không chịu đón nhận. Người từng trải thì họ hiểu rằng Khi bạn không thể đón nhận thì không nên tiếp tục nhắc đến nữa

Vì vậy hầu hết mọi việc bạn phải tự khai ngộ cho chính mình mà thôi. Nên mới nói tự học là vua của mọi loại kỹ năng. Hiểu thấu chính mình là đạo cao nhất trong các đạo vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *