Để hạnh phúc , bình an

Không thấy lỗi người

Nếu để tâm mà quan sát chúng ta sẽ thấy

Cuộc sống bây giờ quá nhiều, quá nhiều kiếp nạn. Mọi thứ trở nên mong manh dễ vỡ, ngày hôm qua đang là một doanh nhân được mọi người kính trọng hôm sau đã bị bắt, mới hôm qua còn yêu thương nhau nồng thắm ca ngợi tào khang, cộng khổ hôm sau đã chia lìa. Giá trị đảo lộn, mọi thứ đến quá nhanh khi chúng ta chưa kịp nhận ra. Không bàn đến đúng sai và cũng không nên bàn vì chưa đóng nắp quan tài thì người đó vẫn có thể quay đầu làm lại. Bởi thế mà ta báng bổ, lăng nhục, đàm tếu người khác thì thực sự là quá to gan rồi. nay sai mai đúng, nay đúng mai sai là chuyện mà bản thân chúng ta chưa nhìn thấu được nên tốt nhất không thấy lỗi người, không nói lỗi người, nếu người có lỗi mình phải nên phản tỉnh nhìn lại chính mình, nếu mình không có lỗi thì tốt rồi, tốt rồi, cố gắng giữ gìn. Nếu mình có thì sửa lỗi, đổi mới đó mới thật là chân trí tuệ.

Khiêm tốn và nhường nhịn

Trong cuộc sống không thể không khiêm tốn, không thể không nhường nhịn. Không khiêm tốn thì rất dễ đắc tội với người khác, không nhường nhịn thì rất dễ xẩy ra mô thuẫn, xung đột, thậm chí đấu tranh. Càng những người xấu tính và có đức hạnh kém hơn mình thì lại càng phải khiêm tốn, người xưa có câu ” thà đắc tội với người quân tử, đừng để mang tội với kẻ tiểu nhân” người quân tử đức hạnh tốt, họ sẽ không để bụng, còn kẻ tiểu nhân thường ôm lòng oán hận, nếu bạn đắc tội với họ thì họ sẽ báo thù, rất phiền phức. Vì vậy không thể không nhường nhịn, không thể không khiêm tốn, thậm chí là nên chịu thiệt thòi. Thận trọng trong lời ăn tiếng nói để bảo toàn đức hạnh của chính mình, tốt nhất là ít nói, quen biết ít người, nói nhiều thì hoạ nhiều, quen nhiều người thì lắm thị phi, thực sự là rất phiền phức.

Tự bảo hộ lấy chính mình

Trong một thế giới đầy sự hỗn loạn, bủa vây là tin tức cướp giết hiếp, sắc đạo, danh vọng, nếu bản thân vẫn còn bị bên ngoài xoay chuyển thì chắc chắn sẽ chẳng thể có được bình an, thậm chí là một giấc ngủ ngon. Thực tế thì lướt mạng xã hội, xem tivi chủ yếu là nạp rác vào người, quá đau đầu. xã hội này giờ ai đang giáo dục vậy? Không phải là thánh là hiền mà là tivi truyền hình, phim ảnh là mạng xã hội đang dạy chúng ta. Thực sự quá nguy hiểm, nhưng nói ai được, Tự do dân chủ mà, chúng ta phải tự biết cách mà bảo hộ lấy chính mình và gia đình mình mà thôi. Ân sư vẫn thường nói người khác đi sai đường mình cũng đi chăng? Là lời cảnh tỉnh vô cùng sâu sắc.

Sống đơn giản và biết đủ

Biết đủ thường vui, buông bỏ được lòng tham, tâm tự nhiên an, hầu hết phiền não đến từ lòng tham, lòng tham không đáy, cũng vì tham mà khi không được thì chuyển thành sân hận đố kỵ, cũng vì tham mà khi đạt được lại ngạo mạn, tự cao, tham là cái gốc dẫn mình đi sai đường. tốt nhất là cứ cố gắng hết sức kết quả tới đâu thì nên chấp nhận Có cũng tốt mà không có cũng tốt, nếu gặp nạn thì vui vẻ chấp nhận, không oán trời trách người. Chân thật mà nói thì tự làm tự chịu, không một ai là có lỗi với mình cả.

P/s: nói thì dễ làm được rất khó. Bản thân mình cũng chưa làm được viên mãn nhưng chia sẻ để ai có duyên đọc được sẽ có chút bình an hơn trong sự hỗn loạn này. Cổ thánh tiên hiền thường nói nhìn thấu được là trí tuệ, làm được là công phu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *