Pham Huu Hung
Đăng ký | Đăng nhập

HOTLINE: 0964.888999

Kỹ năng & kinh nghiệm sống

GÓC NHÌN MỚI VỀ VIỆC ĐÀO TẠO CỦA CÁC SÀN GIAO DỊCH BĐS

Tôi đã có cơ hội được trải nghiệp nghề môi giới bất động sản qua nhiều sàn giao dịch từ vị trí một nhân viên kinh doanh cho tới chức vụ cao nhất điều hành toàn bộ hệ thống kinh doanh. Có một điểm chung của các sàn môi giới tôi nhận thấy là họ không thực sự chú trọng vào yếu tố con người. Và kịch bản tất yếu xẩy ra là mức độ nghỉ việc, luân chuyển công tác của nhân viên là cực kỳ cao, Đặc biệt tập trung ở phần lớn nhân viên mới.Bài viết này tôi sẽ nêu ra thực trạng của hầu hết các sàn môi giới, phân tích chi phí của những cách làm này để chúng ta thấy lợi và hại từ đó tôi sẽ chia sẻ một góc nhìn mới cho vấn đề nan giải này.
THỰC TRẠNG TUYỂN DỤNG SƠ SÀI VÀ ĐÀO TẠO QUA LOA KHÔNG ĐÚNG CÁCH.
Thực trạng này vẫn đang tồn tại trong hầu hết các sàn giao dịch bất động sản hiện tại, các nhân viên mới vào thường được chính các thế hệ đi trước đào tạo từ đó dẫn đến sự không chuyên nghiệp và thiếu sót là hậu quả tất yếu. Hầu hết đào tạo qua loa cho nhân viên tìm hiểu sản phẩm theo dạng đọc thông tin khoảng 2 hoặc 3 ngày rồi sau đó cho nhân viên ra thị trường để tìm kiếm khách hàng và bán hàng. Sau một thời gian các nhân viên kinh doanh mới thường nghỉ việc giữa đường. Lý do của họ hầu hết là không chịu nổi áp lực, nhưng thực chất qua nghiên cứu và phỏng vấn những nhân viên nghỉ việc ( 1 kiểu phỏng vấn mới mà tôi đang áp dụng để rút ra kinh nghiệm và phát triển công ty. ) thì thực ra chính việc không biết làm thế nào để khai thác và tìm kiếm khách hàng hiệu quả từ đó khiến họ cảm thấy chán nản.( phải hiểu rằng có khách hàng tiềm năng để theo đuổi sẽ làm cho nhân viên hưng phấn và tin tưởng vào nghề nghiệp rất lớn. ) những nhân viên nghỉ thường là có quá ít khách hàng tiềm năng từ đó không có cái để theo đuổi.
Vậy vấn đề ở đây là hầu hết các công ty không chú trọng đến việc đào tạo nhân viên “ cách để khai thác khách hàng hiệu quả” đây đang là lỗ hổng của hầu hết các sàn môi giới hiện tại. oái oăm thay đây lại là công đoạn quan trọng nhất đã bị bỏ sót hoặc đào tạo sơ sài dẫn đến tất cả những kỹ năng khác như tư vấn, chốt khách… không có đất để dụng võ. Nhiều sàn giao dịch chọn hình thức sử dụng nhân sự theo kiểu " vắt chanh bỏ vỏ " bắt nhân viên tìm kiếm khách hàng một cách mù quáng, cả phòng thậm chí cả sàn và cả công ty chỉ có đúng 1 thông điệp marketing từ đó không có sáng tạo và không sát vào tâm lý thực tiễn, thậm chí bộ phận marketing riêng thì chỉ lo in đủ số lượng tờ rơi để kiếm chác mà chẳng buồn nghiên cứu đến nội dung. nhân viên thì ra sức spam càng nhiều càng tốt, những cử nhân đại học thi nhau phát tờ rơi tại ngã tư đường là chuyện hàng ngày tôi nhìn thấy. Và khi các kênh này không hiệu quả thì gây ra trạng thái ức chế rất lớn cho nhân viên, họ cảm giác như lạc lối, như đang đâm đầu vào tường khi công sức bỏ ra nhiều mà không thu lại kết quả không được bao nhiêu...
Đây là một thực trạng và là lỗ hổng lớn đang tồn tại và một thời gian dài tôi chính là nạn nhân của lỗ hổng này khiến tôi mất nhiều trăm triệu vào hệ thống kinh doanh mà không mang lại kết quả. Rất nhiều nhân viên đã bỏ tôi đi trong nước mắt vì họ rất thương tôi nhưng họ quá bế tắc vì nếu không đi thì sẽ chết cả chùm. Sai lầm nằm ở chính tôi, người lãnh đạo không sáng tạo, không thay đổi. có thể các doanh nghiệp khác cũng đã thấy được vấn đề này nhưng lại không có nhân lực để đào tạo, hay ngay bản thân các nhân sự cấp cao vẫn chưa có nền tảng tốt trong việc này nên chưa hiểu hết tầm quan trọng, và có lẽ cũng đã đến lúc các sàn nên xem xét kỹ lưỡng vấn đề đào tạo nhân sự, để có một nội lực mạnh. Ngoài yếu tố văn hóa thì việc đào tạo bài bản cho nhân viên kinh doanh là điều bắt buộc. từ nay trở về sau càng ngày càng được đánh giá là cạnh khốc liệt trong việc tìm và thu hút khách hàng về với công ty.
chúng ta có một tâm lý chung là muốn thành công nhanh từ đó việc sử dụng nhân sự cũng theo kiểu tân dụng là vì vậy. nhưng nếu ngồi lại và thống kê các chi phí phải bỏ ra khi phải tìm nhân viên mới và chi phí mất đi khi nhân viên chưa tạo ra doanh thu mà nghỉ việc mới thấy công ty đang lãng phí một số tiền tương đối lớn.
Thiết nghĩ đã đến lúc thay đổi và sáng tạo hơn trong việc tuyển dụng, đào tạo và sử dụng nhân viên kinh doanh các chính sách mới giúp nhân viên vừa cạnh tranh vừa có trách nhiệm, vừa phát triển và tạo ra doanh thu là thách thức cấp bách trong giai đoạn này.
Nếu không thay đổi ngay tôi chắc chắn có một kịch bản sẽ xẩy đến với các sàn môi giới đó là HỆ THỐNG NHÂN SỰ CỦA CÔNG TY SẼ LIÊN TỤC THAY ĐỔI, NHỮNG NHÂN SỰ CHẤT LƯỢNG HẦU NHƯ RẤT ÍT DẪN ĐẾN NHỮNG HỆ LỤY LỚN VỀ KINH DOANH CỦA CÔNG TY. Bởi lý do nhân lực chính là tài sản quý nhất của các doanh nghiệp. và yếu tố cạnh tranh mạnh nhất tạo nên khác biệt chính là nhân lực với chi phí thấp nhất. các bạn có thể kiểm chứng thực tại tuyển dụng của ngành bất đọng sản, hầu như công ty nào cũng có nhu cầu tuyển mới nhân viên kinh doanh liên tục và thực sự mà nói để trở thành nhân viên kinh doanh là công việc dễ xin và dễ được chấp nhận nhất vào thời điểm này trên thị trường lao động. nhân viên giờ đây đã quá hiểu " SALE LÀ NGHỀ AI CŨNG CÓ THỂ VÀO NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG CÓ THỂ Ở LẠI "
Đây là kinh nghiệm thực tế và cách nhìn của cá nhân tôi sau khi nghiên cứu cách làm của các sàn giao dịch, và những bài viết, những buổi nói chuyện mà một số cá nhân trong ngành chia sẻ từ đó phân tích và mổ xẻ sâu hơn để chúng ta cùng nhìn nhận. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn đang cùng chung chiến tuyến “ những chiến binh trên thương trường kinh doanh bất động sản” rất vui vì được chia sẻ,mong muốn của tôi là tất cả chúng ta cùng cạnh tranh và phát triển vì tôi rất tâm đắc với 1 câu nói “ cạnh tranh sẽ khiến bạn trở nên tốt hơn, luôn luôn là như vậy, kể cả khi kẻ thắng là đối thủ”
cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn gặp nhiều may mắn!
Phạm Hữu Hùng - Sáng Lập Buintra
Fanpage Facebook
Youtube