Pham Huu Hung
Kỹ năng & kinh nghiệm sống

NGẤM ĐÒN VÀ LỲ ĐÒN

"Không phải mọi sự phát triển đều được đo bằng những thành công đạt được mà đôi khi nó được đo bằng những tổn thất tránh được"

Chắc giờ này hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đã ngấm đòn rồi. Một số cố tỏ ra là mình ổn nhưng sâu bên trong nước mắt là biển rộng mà thôi! Một số doanh nghiệp có sự thành công trong quá khứ càng lớn thì càng ảo tưởng mình giỏi nhưng không ai đủ giỏi để có thể chống lại thị trường... Nên nhớ việc thiếu tiền hoặc mất kiểm soát dòng tiền đã nhấn chìm nhiều doanh nghiệp nghìn tỷ nên hãy luôn nghi ngờ và luôn chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất có thể xẩy ra.

Vậy làm sao để tăng khả năng lỳ đòn? Sống sót để còn cơ cơ hội gây dựng giang sơn?

VỀ TƯ DUY
- Thành công là con dao 2 lưỡi: hầu hết thành công khiến bạn trở nên tự mãn và kiêu ngạo nó không khiến bạn tốt hơn mà dễ dẫn đến sự chủ quan và từ đó gây ra thảm họa. Thị trường tốt kiếm tiền dễ thường sinh ra những thói quen xấu từ đó cũng mất tiền nhanh khi thị trường đi xuống. Kiếm tiền thường lâu còn tiêu tiền thường rất nhanh. Người ta bảo chậm như lương về và tốc độ thần sầu như lương đi là vì vậy đấy.
- Phải thừa nhận rằng khi thị trường lên hầu hết ai cũng kiếm được tiền. Mình không ngon như mình nghĩ đâu. Thành tích trong quá khứ không nói lên tương lai của bạn nên hãy gác nó sang một bên để đối mặt với thực tại và tương lai. Vài năm tới là thời gian để chứng minh đẳng cấp nên hãy cố gắng mà tồn tại.
- Thành công thực sự được xây dựng từng bước, sự phát triển nhanh chóng và lòng tham sẽ thúc đẩy tính hiếu thắng và tăng khả năng gặp khủng hoảng. Tốc độ đôi khi rất nguy hiểm vì vậy tốt nhất là đi chậm và tránh lập lại các sai lầm.
- Đừng lao theo một thị trường đang sụt giảm hãy nhanh chóng cắt lỗ và cơ cấu mọi thứ về đúng vị trí mà bạn có thể kiểm soát được.
- THÀNH CÔNG và GIỮ ĐƯỢC THÀNH CÔNG là 2 đẳng cấp khác nhau rất nhiều. Rất rất khoảng cách.

 

VẤN ĐỀ TÀI CHÍNH

- Kiểm soát tiền mặt thật chặt chẽ. Khi tiền được chi ra có nghĩa là đã mất. " tôi cầu xin tôi hãy ngừng tiêu pha như một tỷ phú" là câu thần chú tôi tự nói với chính mình khi đối mặt với một thị trường sụt giảm.
- Công nợ tạo ra ảo giác về sự giàu có. Tôi đã chờ đợi những khoản nợ hàng chục tỷ và vay lãi để chờ rồi đến một ngày tiền lãi vượt cả tiền công nợ, rồi mới vỡ lẽ ra mình thực sự ngu xuẩn. Đau khổ hơn nữa có nhiều người tiền chưa về túi mà đã nghĩ cách tiêu để xe mua rồi, tiền tiêu rồi mà phí thì mãi chưa về. Xuân này nhiều khả năng vẫn không về... Giàu có thật sự nằm ở tài sản hoặc dòng tiền bạn có thể quản lý được, còn đôi khi ngay cả công nợ khách hàng bạn còn không thu được chứ đừng nói đến công nợ đối tác hay chủ đầu tư. Nó là mầm mống của gãy dòng tiền như việc máu ngưng chảy vậy, và hàng loạt vấn đề phát sinh gây tổn thất như tiền lãi là điều dễ nhìn thấy nhất.
- Đừng bao giờ gọi vốn mà nguồn vốn đó phải trả trong 1 năm lại đem đi làm những dự án 3 năm. Vì rất có thể thành 5 năm và bạn sẽ phát hiện ra bạn làm cho người khác ăn. Bạn là một nhân viên chăm chỉ và cần mẫn của chủ nợ của bạn.
- Giữ cho công ty nhỏ gọn, định phí thấp ngay cả khi bạn thừa tiền để mở rộng. Tiêu tiền không phải là cách để chứng minh mình giàu có. Hãy cẩn thận với các chi phí. Nhiều công ty khi làm ăn thuận lợi đã tiêu một cách rất HOANG mà quên mất câu nói kinh điển của cha ông " được mùa chớ phụ ngô khoai, đến khi thất bát lấy ai bạn cùng"
- Thực tế đau lòng là khi thị trường khó khăn bạn không thể cắt giảm chi phí một cách nhanh chóng được nên hãy mạnh tay và dứt khoát. Một trong những phẩm chất quan trọng của người thành công là khả năng ra quyết định, tính tự phụ và kiêu căng thường khiến chúng ta ở trong vũng lầy lâu hơn mức cần thiết.
- Thành công thật sự không nằm ở sự hào nhoáng với những chiếc xe đẹp hay văn phòng sang trọng mà nằm ở sức khỏe tài chính của doanh nghiệp và khả năng lỳ đòn ở cấp độ cao nhất.

VỀ BÁN HÀNG VÀ NHÂN SỰ
- Hầu hết mọi thứ sẽ mất thời gian và chi phí hơn những gì bạn nghĩ vì vậy hãy lên kế hoạch cho những sự chậm trễ và tăng chi phí. Nôm na là luôn tính dôi ra cả thời gian lần chi phí hay gọi là khoản dự phòng cũng được.
- Khi thị trường kém sẽ không có người mua kể cả khi bạn giảm giá. Vì vậy nếu bán được thì nên bán đi. Đừng kỳ vọng sai chỗ.
- Phải cần nhiều hơn 1 giao dịch tốt để bù lại 1 giao dịch không tốt. Cũng tương tự với dự án và nhân viên. Hãy thận trọng với những dự án không tốt vì rất có thể 1 dự án kém sẽ khiến bạn mất đi những khoản lời của 3 dự án tốt trước đó. Nếu có nhân viên kém tốt nhất là cắt... Vì 1 nhân viên kém cần 3 nhân viên tốt mới bù lại được hay nói đúng hơn là 1 nhân viên kém kéo bạn xuống lỗ thì phải cần 3 nhân viên tốt mới kéo bạn lên lại mặt đất được.
- Đừng quan tâm quá nhiều vào đối thủ. Hãy tập trung cho bản thân mình. Có thể cả bạn và đối thủ đang tập trung vào việc cạnh tranh mà không biết thị trường đang nhấn chìm cả hai. Tự lo cho mình đi và bớt quan tâm đến thị phi thì hơn.
- Như đã nói ở nhiều bài trước: vấn đề không phải là giữ ai bỏ ai mà là lo được cho ai. Vượt bão phải có đội ngũ tâm huyết nếu không thì để gió cuốn đi!

P/s: bài viết có phần tiêu cực mong anh em không chửi. Chỉ mong những chia sẻ giúp cho một số anh em mới tránh được những sai lầm không đáng có và cũng như nhắc nhở chính bản thân mình hãy tập trung, thận trọng và nỗ lực hơn nữa. Còn bây giờ hãy vui lên như cậu bé dưới đây và chiến đấu vì:

Giàu sang có số
Phú quý do trời
Cưỡng cầu vô ích...

 

 

Bài viết chia sẻ vào tháng 11 năm 2019 trên facebook cá nhân khi thị trường bất động sản có nhiều khó khăn, nhiều công ty gặp khủng hoảng.

 

Fanpage Facebook
Youtube