Lại gửi các bạn Sales

Nhiều bạn hỏi thị trường đóng băng có lời khuyên gì không? Mạo muội viết mấy dòng.

Làm nhân viên thì rất khó để giàu được. Nên phải hiểu rằng nv chỉ là một quãng thời gian trong cả một hành trình làm bds mà thôi. Có thể sau này bạn sẽ là một nhà đầu tư, một môi giới tự do, một chủ sàn môi giới hay một quản lý hay một chủ đầu tư phân lô hoặc làm dự án…. tôi không biết, vì ngã rẽ rất nhiều và nhân duyên mỗi người là không như nhau. Vì vậy hãy tận dụng quãng thời gian làm nhân viên mà va vấp đủ nhiều để cắm đủ sâu cái gốc nghề nghiệp. Có trả giá thì cũng chỉ là trả giá nhỏ. Hãy nhìn những nhà đầu tư đu đỉnh, mua sai, đi kiện, tranh chấp… hãy nhìn những chủ doanh nghiệp đang gòng mình trả lãi, cắn răng cắt lỗ, thậm chí trốn chui lủi vì vỡ nợ… sau này bạn sẽ đỡ trả giá vì đã từng làm sale sừng sỏ, ai mà lừa nổi bạn khi bạn từng là sale bds chứ 😅, nhiêu đó cũng đủ cho tuổi trẻ rồi. Vì vậy hãy làm đi đừng kêu ca nữa. Hãy sai lầm khi cái giá phải trả còn nhỏ, bạn luôn được cái gì đó ở chiều ngược lại. Hãy luôn sống trong thế giới biết ơn, người hãm hại ta thì đang tiêu nghiệp cho ta, lừa gạt ta thì cho ta bài học, việc gì cũng là việc tốt, người nào cũng là người tốt.

– Nếu bị công ty sa thải là cơ hội cho bạn thử nghiệm nhiều môi trường khác nhau, đừng oán trách công ty. Tôi không bênh công ty của bạn, bạn đừng hiểu lầm sang ý đó, mà là vì nếu bạn oán trách người khác bạn đang tổn hại chính phúc đức của mình và người thiệt thòi hơn thực ra lại là bạn.

– Nếu khó khăn chồng chất khó khăn là động cơ giúp bạn mày mò nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, thử nghiệm nhiều hơn, sẽ giỏi giang hơn, thị trường khó mà bạn trụ lại được thì lúc tốt bạn sẽ có nhiều kết quả. Khó khăn mới giúp bạn có nghị lực, sự dũng mãnh, tinh tấn và kiên cường. Đủ đầy và dễ dãi chỉ làm bạn bị động lẫn lười nhác mà thôi. Con nhà nghèo thì nghị lực thường mạnh hơn con nhà giàu. Phú quý khó học đạo là vậy!

– Hầu hết các tổng giám đốc cũng xuất phát từ nhân viên bán hàng, bạn cắm cái gốc này thật sâu bạn sẽ tiến xa. Không có gì phải vội vàng cả, sinh ra và lớn lên trong khó khăn là cách tốt nhất để vun bồi nghị lực và sức sống. Làm nhân viên là quãng thời gian chuẩn bị tốt nhất cho tương lai sự nghiệp của bạn. Thực tế thì khi thị trường tốt cũng chỉ một nhóm nhỏ kiếm được tiền thôi. Vì họ có sự chuẩn bị trước rồi, họ có sẵn khách để chuyển đổi, có kinh nghiệm và kỹ năng ở thị trường và phân khúc mà họ từng làm, có mối quan hệ và sự hỗ trợ từ công ty, từ sếp từ đồng nghiệp… đâu có thành tựu nào chóng vánh và dễ dàng chứ?

– Hãy cố gắng bám trụ, không làm cty này thì làm công ty khác. Đừng bỏ cuộc vì người bỏ cuộc không bao giờ chiến thắng cả.

– Thế thôi nha. Chứ giờ bày cách để có kết quả ngay thì mình cũng chịu. Mình làm sales từ 2011 hơn 10 năm đã quá nhiều thứ thay đổi rồi, sóng sau xô sóng trước, các bạn giỏi hơn thế hệ đi trước, hãy cứ tự tin như thế và không ngừng nỗ lực bạn sẽ làm được.

– Khi khó khăn con người ta để lộ nhân phẩm. Sướng hưởng được thì khổ chịu được. Đừng để khó khăn phơi bày sự yếu đuối và nhân phẩm của chúng ta. Ngã ở đâu gấp đôi ở đó anh em. Thị trường không khó mãi được đâu.

P/s: Bài viết chia sẻ quan điểm cá nhân. Hi vọng giúp ích được cho một số bạn cảm thấy phù hợp. Bạn nào thấy không đồng quan điểm thì vui vẻ bỏ qua giúp nhé! Vì mình không muốn tranh luận đúng sai!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *